Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Rất ít người biết đến vị thủ tướng thứ hai của nước Việt Nam ta mà đa phần mọi người chỉ nhớ đến vị thủ tướng đầu tiên là Phạm Văn Đồng. Cùng tìm hiểu về vị thủ tướng này qua bài viết dưới đây.

Vị thủ tướng thứ 2 của nước Việt Nam là ai?

Phạm Hùng chính là vị thủ tướng thứ 2 của nước Việt Nam ta, ông là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng, người cộng sản nổi tiếng của miền Nam Việt Nam.

Phạm Hùng, tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, còn được gọi với bí danh là Hai Hùng, sinh ngày 11-6-1912, trong một gia đình nông dân ở ấp Long Thiềng, làng Long Hồ, xã Bình Long, huyện Vĩnh Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Ông từng là thủ tướng (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) thứ 2 của nước Việt Nam ta từ năm 1987 đến năm 1988.

Quá trình hoạt động cách mạng và lãnh đạo chính phủ của ông như thế nào?

Phạm Hùng sinh ra và lớn lên trong giai đoạn đất nước bị ách thống trị của thực dân Pháp. Từ truyền thống hào hùng của quê hương, tận mắt chứng kiến nỗi thống khổ của nhân dân dưới ách thực dân, đế quốc, người thanh niên trẻ tuổi ấy đã sớm nung nấu lòng yêu nước và ý chí cách mạng cứu nước.

Thủ tướng Phạm Hùng
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Hùng lúc trẻ ngồi cạnh Bác Hồ

Năm 16 tuổi, ông tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào thanh niên, học sinh, tham gia tổ chức Nam Kỳ học sinh liên hiệp hội và Thanh niên cộng sản đoàn. Năm 1930, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, sau đó ông bị thực dân Pháp bắt và kết án tử hình. Song, do sự phản đối của dư luận trong nước cũng như ở Pháp, Chính phủ Pháp đã giảm án xuống khổ sai chung thân và đưa ông ra Côn Đảo giam giữ. Sau 14 năm trong tù, năm 1945 ông được chính quyền cách mạng đưa tàu ra đón về và giữ chức Bí thư Xứ ủy lâm thời Nam Bộ.

Sau khi kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông được phân công nhiệm vụ xây dựng lực lượng công an Nam Bộ. Tại Đại hội lần thứ hai của Đảng Lao động Việt Nam họp năm 1951, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và công tác ở Trung ương Cục miền Nam và Ủy ban Kháng chiến hành chính miền Đông Nam Bộ.

Hiệp định Genève, năm 1954 ông được cử làm Trưởng đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam trong Ban Liên hiệp đình chiến tại Nam Bộ và năm sau làm Trưởng phái đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam bên cạnh Ủy ban quốc tế tại Sài Gòn, và mang hàm Đại tá.

Năm 1955, Phạm Hùng làm Trưởng phái đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam bên cạnh Ủy ban Quốc tế tại Sài Gòn và sau đó ra Hà Nội. Năm 1956 ông vào Bộ Chính trị. Ông cũng là Bí thư Trung ương Đảng trong các năm 1958-1960.

 Từ năm 1955 đến năm 1958 ông được cử làm Bộ trưởng Phủ Thủ tướng. Năm 1958, ông được cử làm Phó Thủ tướng và là một trong 4 Phó thủ tướng lúc bấy giờ. Từ năm 1958 đến 1966: ông giữ chức Trưởng ban Thống nhất Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp, Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá Nhà nước, Trưởng ban Tài mậu của Trung ương Đảng.

 Sau đó, ông lại trở về Nam giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục miền Nam (1967-1975) và là Chính ủy Các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông làm Chính ủy Bộ chỉ huy chiến dịch.

Sau khi Việt Nam thống nhất năm 1976, ông được giữ chức vụ Phó Thủ tướng, từ năm 1981 đổi thành Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông cũng kiêm chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) thay cho Trần Quốc Hoàn từ 1980 đến 1987.

Từ tháng 6 năm 1987, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và giữ chức vụ này cho đến khi mất.

Vợ con Thủ tướng Phạm Hùng là ai?

Phu nhân đồng chí Phạm Hùng là bà Huỳnh Ngọc Nỉ, sinh ra trong một gia đình giàu có ở Châu Thành, Cần Thơ. Bà sớm được giác ngộ và tham gia cách mạng. Noi gương nhà cách mạng, nữ chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất Nguyễn Thị Minh Khai, bà đổi tên là Hoàng Thị Mai Khanh.

Trong chiến tranh ác liệt phải đi sơ tán, một mình bà nuôi dạy 4 người con (2 trai, 2 gái) đều học giỏi và chăm ngoan. Khi ra miền Bắc, bà từng là cán bộ của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong công tác, bà chủ động, không ỷ lại, không lợi dụng chức vụ của chồng. Ông bà còn đỡ đầu nuôi 4 cháu khác là con cán bộ miền Nam và tự hào rằng, mình có 8 đứa con ngoan. Những người con của ông, bà cũng rất tự hào về ba, má của mình.

Ông mất khi nào và khu tưởng niệm đặt ở đâu?

Ngày 10 tháng 3 năm 1988 tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang đi công tác, ông Phạm Hùng mất đột ngột sau một cơn đau tim. Theo Thông cáo đặc biệt của Đảng, Nhà nước: “Đồng chí Phạm Hùng mất trong lúc đang chỉ đạo công tác tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Gặp lúc có nhiều công việc lớn phức tạp, làm việc căng thẳng nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách về đời sống của nhân dân cả nước, đồng chí đã bị một cơn đau tim nặng đột ngột, các giáo sư, bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã vĩnh biệt chúng ta”.

Sau khi ông mất, để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp của đồng chí Phạm Hùng thì khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được xây dựng và khánh thành vào ngày 11 tháng 06 năm 2004, trên chính quê nhà của đồng chí tại ấp Long Thuận A – xã Long Phước – huyện Long Hồ.

Khu tưởng niệm cách thành phố Vĩnh Long khoảng 4km, gần cầu Ông Me lớn và chỉ cách bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 800 m. Với chiều rộng 3,2 ha gồm: nhà lễ tân, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày. Ngoài ra, còn có ba hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1, gồm: phòng biệt giam ông tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc của ông tại căn cứ Trung ương cục miền Nam (Tây Ninh) và căn phòng làm việc của ông tại số 72 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Hàng ngày, khu tưởng niệm đón khá nhiều khách đến viếng. Trong khu tưởng niệm có đặt bức tượng bán thân của ông trong điện thờ. Hai bên là hai bức phù điêu ghi lại lời phát biểu của ông.

Đồng chí Phạm Hùng là một trong những nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời bình. Trên bất cứ cương vị nào, lĩnh vực nào, ông cũng mang hết sức mình để hoàn thành. Con người Phạm Hùng – “Anh Hai Nam Bộ” là như vậy! Ông đã đi vào lịch sử của cách mạng Việt Nam!

Do có nhiều công lao to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, ông được Đảng, Nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam ghi nhận. Tên của nhà cách mạng Phạm Hùng đã được lựa chọn đặt tên đường Phạm Hùng có chiều dài 4,1km vào tháng 1/2002. Và con đường mang tên ông giữa lòng thủ đô cần được mọi thế hệ ghi nhớp và dành thời gian khám phá.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.